.
.

Sri Lanka: Kêu gọi cấm tiêu thụ thịt và giết mổ động vật


4 tổ chức tôn giáo và quyền lợi động vật kêu gọi ban hành lệnh cấm tiêu thụ thịt ở Sri Lanka vào các ngày thứ Hai và kêu gọi tất cả Phật tử trong nước kiêng ăn các sản phẩm từ động vật trong tháng 5 khi Vesak được tổ chức.


image_1509069580-0d553c1ef7.jpg
Đại diện các tổ chức ký kết

Những người đứng đầu các tổ chức này – Tổ chức Nhân đạo Anagarika Dharamapala, Tiếng nói Phật pháp vì Động vật (DVA), Quỹ Bodhi Raja và Phong trào Không bạo lực thanh niên – nói tại một cuộc họp báo rằng họ đã yêu cầu tất cả mọi người Sri Lanka không ăn thịt vào các ngày thứ Hai và tất cả Phật tử sẽ ăn chay trong tháng 5 như là bước đầu tiên để chuyển đổi Sri Lanka sang một xã hội không ăn thịt.

Thành viên cao cấp của Tổ chức Nhân đạo Anagarika Dharamapala, Tiến sĩ Lanka Jayasuriya Dissanayake, cho biết mục tiêu của các tổ chức đã thống nhất là tạo ra một xã hội không có thịt. “Như bước đầu tiên hướng tới việc tạo ra một xã hội không thịt, chúng tôi muốn kêu gọi tất cả người Sri Lanka hãy kiêng ăn thịt vào những ngày thứ Hai và tất cả Phật tử sẽ ăn chay trong suốt tháng Vesak.

Bà Dissanayake, con gái của Người phát ngôn Karu Jayasuriya và vợ của Bộ trưởng Navin Dissanayake, nói rằng các tổ chức cũng sẽ vận động để giáo dục mọi người chuẩn bị những bữa ăn thanh tịnh để cúng dường. Bà đã đưa ra yêu cầu này khi tiết lộ rằng nghiên cứu đã xác nhận rằng 75% các nhà sư Phật giáo địa phương mắc bệnh tiểu đường.

Thành viên Hội đồng DVA, Trưởng lão Peradeniye Sathindriya, cho biết con số gia súc bị giết tại Sri Lanka đã giảm xuống còn 170.000 vào năm 2016 so với 200.000 vào năm 2013. Tuy nhiên, ngài nói rằng giết mổ gia súc vẫn cao ở miền Đông, đặc biệt ở các quận Batticaloa và Ampara. Ngài nói WHO đã khẳng định rằng tiêu thụ thịt là nguyên nhân chính của bệnh ung thư và các bệnh không lây nhiễm khác.

Ngài Ahangama Ananda cho biết đơn thỉnh nguyện của gần một triệu người trong ngày Buddha Jayanthi lần thứ 2600 kêu gọi lệnh cấm giết mổ gia súc chưa được thực hiện. Ngài nói rằng các tổ chức sẽ đấu tranh cho điều đó trong tương lai. “Các linh mục Thiên Chúa giáo, Kitô giáo và Hồi giáo, những người đã xem các video clip mà chúng tôi trình diễn trước công chúng trong thời gian diễn ra Buddha Jayanthi đã bị thuyết phục và họ đã ký vào bản kiến nghị cùng với chúng tôi”, ngài nói.

Tiến sĩ Damayanthi Perera, chuyên gia Dinh dưỡng cho biết nghiên cứu mà bà cũng tham gia đã cho thấy kết luận rằng tiêu thụ thịt là nguyên nhân gây ung thư số một.

Bà cũng bày tỏ quan điểm cho rằng sữa là điều cần thiết cho sự phát triển của con người ngay cả khi đã được chứng minh là sai. Bên cạnh đó, bà nói thật là châm biếm rằng con người phụ thuộc vào các động vật khác để lấy sữa. Tiến sĩ Perera cho biết nghiên cứu cũng đã xác nhận rằng các bộ phận động vật như mắt gia súc đang được sử dụng cho các sản phẩm thịt khác nhau như xúc xích. “Điều quan trọng là phải ngăn chặn các hoạt động kinh doanh chăn nuôi có thể đến Sri Lanka bằng các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài”, bà nói thêm.

Văn Công Hưng (theo Daily Mirror)