.
.

Pakistan: Phát Lộ Tượng Phật Nằm 1.700 Năm


 Tháng trước, những tàn tích của bức tượng Phật nằm 1.700 năm tuổi đã được phát lộ ở tỉnh Kyber Pakhtunkhwa của Pakistan.


Dec-17-B17-H01

Phần nền của bức tượng Phật nằm mới được phát lộ ở tỉnh Kyber Pakhtunkhwa, Pakistan.

Bức tượng có chiều dài 14.6m, nằm gần Stupa Bhamala – một tàn tích stupa Phật giáo đồng thời là Di tích văn hóa Quốc gia của Pakistan. Phân tích carbon cho thấy bức tượng có niên đại ở thế kỉ 3 sau công nguyên, được xem là bức tượng Phật nằm cổ nhất được phát hiện cho đến nay.

Sự kiện phát lộ di tích nói trên có sự tham gia của lãnh đạo cấp cao Pakistan, Imran Khan, người đã gọi di tích khảo cổ này là “một bảo vật của đất nước chúng tôi”,

Abdul Samad, giám đốc sở khảo cổ và bảo tàng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, phát biểu rằng, công tác khai quật tàn tích của bức tượng Phật nằm diễn ra trong ba năm cho đến khi phát lộ hoàn toàn. Có thể trong tương lai, sở này sẽ phục hồi lại toàn bộ bức tượng với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh bức tượng Phật nằm các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy hơn 500 hiện vật Phật giáo tại di tích Stupa Bhamala.

Khu vực này từng là trung tâm của nền văn minh Phật giáo 2.300 năm trước dưới sự cai trị của hoàng đế Ashoka (304-232 trước công nguyên) dưới triều đại Mauryan của Ấn Độ. Được phát hiện vào năm 1929, di tích Bhamala phản ánh sự đa dạng của lịch sử và văn hóa tôn giáo đã từng tồn tại ở Pakistan.

Có hơn 2000 stupa Phật giáo và tự viện ở Khyber Pakhtunkhwa. Hầu hết chúng đều có hình vuông – hình dạng Gandharan điển hình – nhưng Stupa Bhamala lại có hình chữ thập khiến cho các nhà khảo cổ tin rằng nơi này từng được dùng bởi một nhánh Phật giáo khác biệt. Nhánh này tách biệt nhưng sau đó được truyền rộng ra vùng Kashmir và trở thành một nhánh Phật giáo phổ biến.

“Pakistan đã từng là trung tâm của hành hương tôn giáo”, ông Samad nói. “Nhiều người đã đến đây và viếng thăm các địa điểm tâm linh này”.

Abdul Samad chia sẻ sau sự kiện 11/9 thì du lịch “gần như chấm dứt” ở Pakistan vì nỗi sợ quân đội Hồi giáo nhưng ông tin rằng sự phát hiện bức tượng Phật nằm này sẽ một lần nữa thu hút du khách.

“Đã gần 18 năm kể từ sự kiện ấy và giờ đây một thế hệ Phật tử mới đã phát triển nhưng không hiểu biết về nguồn gốc tôn giáo của mình cũng như những mối liên hệ với cổ xưa. Tôi tin rằng sự phát hiện này sẽ thu hút họ trở lại nơi này – vùng đất bình yên”.

Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)