.
.

Hàn Quốc: Tượng Phật Ngồi Bằng Gỗ Trở Thành Bảo Vật Quốc Gia


Cục Di sản Văn hóa (Hàn Quốc) đã công bố kế hoạch đề cử 9 di sản văn hóa là bảo vật quốc gia, trong đó có bộ ba tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi bằng gỗ ở Chùa Munsu tại Gochang (hình dưới), được xem là hình thức tiêu chuẩn của điêu khắc Phật giáo thế kỉ 17.

02-H01

Bộ ba Đức Phật Munsu gồm một bức tượng Thích Ca Mâu Ni ngồi chính giữa, Phật Dược Sư và Phật A Di Đà ngồi hai bên. Hòa thượng Byeokam Gakseong (1575-1660) và các đồ đệ là những người giám sát công việc thi công của 15 nhà sư – điêu khắc gia vào năm 1654.

Cục Di sản Văn hóa đã miêu tả tác phẩm điêu khắc này sở hữu “một gương mặt người với đôi má mũm mĩm, với những nếp nhăn đơn giản và mạnh mẽ, thể hiện những ý nghĩa rõ ràng của mỹ học mà những bức tượng Phật triều đại Joseon theo đuổi”.

Bức tượng Phật Dược Sư ngồi cũng được đề cử bảo vật quốc gia. Bức tượng này được chế tác khoảng nửa cuối thế kỉ thứ 8 cho đến đầu thế kỉ thứ 10 bằng đất phủ vải gai dầu, tráng phủ và sấy khô nhiều lần.

Bức tượng Phật Jijang ngồi bằng gỗ và các bức tượng Thập Diêm vương ở Chùa Gochang Munsu, các hiện vật được tìm thấy ở lăng mộ Yangsan Geumjo, vương miện đồng mạ vàng tìm thấy ở Bokcheondong, ở Busan, những bức thư của hoàng đế Jeongjo, ở Joseon Gyeonggukjeon và Diệu pháp Liên Hoa Kinh 5-7 là những di sản trở thành bảo vật quốc gia.

Quá trình lựa chọn sẽ bao gồm việc thu thập ý kiến từ các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau trong vòng 30 ngày cùng với một đánh giá của Ủy ban Di sản Văn hóa.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Dong-a Ilbo)

Theo Pháp bảo