.
.

Đẩy mạnh sinh hoạt Phật giáo trong trường đại học


Chìa khóa quan trọng dẫn đến giá trị của hạnh phúc là tình yêu thương và sự tha thứ, đó là lời dạy của một vị thầy đến từ tu viện Gaden KhachoeShing, thường được gọi với cái tên trìu mến Arja.

Thầy thường xuyên hướng dẫn khoảng 30 sinh viên Trường Đại học Indiana, tọa lạc tại Bloomington, bang Indiana (Mỹ) các bài học về đạo Phật và các khóa thiền vào mỗi tối thứ Tư.

pgnn.jpg
Các vị sư đến từ tu viện Gaden KhachoeShing hướng dẫn cho khóa học

Các khóa học giáo lý và hiểu biết căn bản về đạo Phật này thường được mở miễn phí và dành cho tất cả các đối tượng với những niềm tin tâm linh khác nhau theo học. Các học viên cũng không cần biết và hiểu về Phật giáo trước đó.

Thông thường, các buổi học đều được bắt đầu bằng khóa lễ tụng kinh. Sau đó, thầy Arja sẽ chia sẻ và giảng giải những lời dạy của Đức Phật đến tất cả thính chúng.

Thầy thường nói về lòng tốt và cho rằng mỗi chúng ta nên xem xét tất cả mọi người đều là quyến thuộc của mình. “Chúng ta cần nghĩ tất cả những người đã mất trong quá khứ cũng đều là mẹ của chính mình”, thầy Arja nói.

Vị tu sĩ Phật giáo Mật tông này còn cho rằng bất cứ ai cũng đang trên con đường tìm kiếm những giá trị hạnh phúc. Chính vì lẽ đó, đối xử với nhau bằng tấm chân tình sẽ là một cách mang hạnh phúc đến cho nhau. Con người cần sự giúp đỡ nhưng sự giúp sức đó phải được khởi lên với ý niệm trong lành và không mong cầu sự hồi đáp.

“Những lời dạy của Đức Phật luôn thâm thúy và sâu sắc”, thầy Arja nhấn mạnh.

Thầy đã dùng nhiều ví dụ và sự phân tích dựa vào cuộc sống hàng ngày để các bài học trở nên đơn giản, dễ hiểu hơn.

Qua đó, vị giáo thọ tin tưởng rằng vào cuối tháng 12 tới, khi khóa học được kết thúc, tất cả học viên sẽ thấu hiểu nhiều hơn về lời Phật dạy và có thể đứng lớp giảng dạy lại. Không những thế, các học viên còn có thể chia sẻ những trải nghiệm trước đó mà họ từng trải qua.

Một trong những học viên của lớp, Karl Wuthrich, kể rằng anh vừa hoàn tất quá trình 3 năm sống trong tu viện Phật giáo.

Karl Wuthrich từng nghiện rượu và sử dụng chất kích thích trước khi anh bắt đầu thực tập lời dạy của Đức Phật. “Trước đó, tôi thật sự là một người bất hạnh”, Karl Wuthrich kể.

Trong lúc đang ở tận cùng dưới đáy xã hội, Karl Wuthrich lại được dịp biết đến Đức Dalai Lama và dần dần bén duyên với Phật giáo. Anh bắt đầu học Phật và cuộc đời anh thay đổi từ đó. “Tôi như với được một luồng ánh sáng nhiệm mầu cho cuộc đời mình”, Karl Wuthrich hồi tưởng.

Hiện Karl Wuthrich tham gia lớp học đều đặn mỗi tuần. Với tư cách là thành viên của lớp, anh khuyến khích mọi người cùng yêu thương và xây dựng các giá trị tạo dựng nên sự hy vọng tích cực cho cuộc sống cũng như giúp đỡ những người khác.

Cuối mỗi buổi học, vị giáo thọ lại hướng dẫn và cùng hành thiền với các học viên.

Ban đầu, lớp học được mở ra dự kiến là để hướng dẫn học viên những phương pháp khác nhau của thiền tập Phật giáo. Khóa học như thế thường mang mục tiêu giúp cho các học viên điều phục được 5 giác quan để từ đó có thể đi vào quán chiếu ở mức độ cao hơn.

Muốn thành tựu và mang lại lợi ích cao nhất, theo thầy Arja, học viên cần có sự chuyên tâm, dụng công nhằm tạo dựng được năng lượng chánh niệm và tỉnh thức. Ngoài ra cũng cần kiểm tra lại cơ thể, bỏ đi những gì không thuộc về mình và hướng tâm quán chiếu bên trong.

“Hãy để tâm thức được tồn tại ở thể trạng điều tĩnh nhất có thể. Một khi bạn đã có tâm yêu thương và buông xả, bạn sẽ không cảm thấy quan trọng khi đối diện với mình là bạn hay là thù”, thầy kết luận.

Bảo Thiên (theo IDS)