.
.

Bắc Kinh tức giận, Chủ tịch Nghị viện EU tiếp kiến đức Đạt Lai Lạt Ma


Bính Thân (15/09/2016) Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Martin Schulz tiếp kiến vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng đang sống lưu vong, đức Đạt Lai Lạt Ma tại Strasbourg, thủ phủ của vùng Alsace trong miền Đông Bắc của nước Pháp.

Theo tờ Politico.eu đưa tin, các giới chức bành trướng Bắc Kinh phản đối cuộc tiếp kiến đức Đạt Lai Lạt Ma bằng cách loan tin tức khắc để đình chỉ chuyến viếng thăm sắp tới của phái đoàn kinh tế EU đến Trung Quốc.
Các vị Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu, Thorbjørn Jagland, Chủ tịch Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE), Pedro Agramunt và Ông Nils Muiznieks, phụ trách Ủy ban nhân quyền trực thuộc Hội đồng châu Âu cũng đã tiếp kiến đức Đạt Lai Lạt Ma.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã chia sẻ với cộng đồng ngoại giao và đại diện của hội đồng các cơ quan châu Âu, tập trung vào việc phát triển lòng từ bi và ý thức đạo đức trong thế giới thế tục.
Trong cuộc gặp với Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu, đức Đạt Lai Lạt Ma thúc dục các giới chức châu Âu nên ‘phê bình xây dựng’ Trung Quốc nhiều hơn về chính sách của Bắc Kinh tại Tây Tạng.

Trong một thông cáo được soạn sẵn, văn phòng Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Martin Schulz xác nhận cuộc gặp trực tiếp giữa Chủ tịch Nghị viện châu Âu với lãnh tụ Tây Tạng lưu vong tại Dharamsala, qua đó, đôi bên thảo luận “các vấn đề toàn cầu và tình hình nhân quyền trên thế giới.”

Vân Tuyền (Nguồn: European Parliament)