.
.

TT.Thích Minh Quang thuyết giảng về chủ đề: Sống có trách nhiệm


Nhận lời mời của Ban Giám hiệu nhà trường THPT Yên Khánh A, buổi sáng ngày 14/11/2016, TT Thích Minh Quang Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó Trụ trì chùa Bái Đính đã có buổi giao lưu và thuyết giảng với chủ đề “Sống có trách nhiệm” nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đến dự buổi thuyết giảng có hơn 1200 em học sinh, Ban giám hiệu và hội phụ huynh học sinh nhà trường. Đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức một buổi thuyết giảng với sự tham gia của một tu sĩ Phật giáo.

Trường THPT Yên Khánh A với bề dày hoạt động hơn 50 năm (1965 -2016) là một trong những trường nông thôn dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục. Với phương châm “Dạy thật, học thật, thi thật và kết quả thật” thầy và trò nhà trường đã đạt được những thành tích tiêu biểu như: huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất; huân chương Độc lập hạng Ba, hạng Nhì; danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Biểu tượng vàng nguồn nhân lực Việt Nam… Trong hơn 50 năm qua nhà trường đã có 33 giải học sinh giỏi Quốc gia và khu vực; 794 giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Những năm gần đây học sinh lớp 12 thi đỗ đại học, cao đẳng năm đầu đạt từ 80% đến trên 90%. Liên tục nằm trong tốp 100 trường trung học phổ thông có điểm trung bình 3 môn thi đại học cao nhất cả nước.


Thượng tọa đã lần lượt trích dẫn các câu chuyện sinh động về Phật pháp để gửi đến tất cả các em học sinh cùng tập thể giáo viên và phụ huynh nhà trường về cuộc sống có ý nghĩa chính là cuộc sống có trách nhiệm. Người sống có trách nhiệm là người luôn nỗ lực rèn luyện, học tập, khiêm tốn, có lòng nhân ái và biết nhớ ơn và làm ơn: Ơn Tổ quốc, ơn Xã hội, ơn Cha mẹ, ơn Thầy cô, ơn Bạn bè.


Thượng tọa cũng nhẹ nhàng truyền tải lời Phật dạy về trách nhiệm của các bạn trẻ đối với xã hội: Phương Đông tượng trưng cho cha mẹ, phương Tây tượng trưng cho vợ chồng, phương Nam tượng trưng cho thầy cô, phương bắc tượng trưng cho bạn bè, phương bắc tượng trưng cho bạn bè.

TT Thích Minh Quang  tặng lẵng hoa tới tập thể Ban Giám hiệu nhà trường nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11:

Qua gần 2 giờ đồng hồ, với những lời chia sẻ mộc mạc, chân thành Thượng tọa đã đem đến cho các bạn học sinh trường THPT Yên Khánh A những bài học vô cùng bổ ích giúp các bạn có thêm kiến thức, hành trang hiểu biết để tự tin bước vào đời./

                                                                                                                                            Chùa Bái Đính