.
.

Đức Phật chỉ ra 10 ân huệ của cuộc đời, bạn phải biết


Con người còn sống thì phải mang trong lòng sự biết ơn và tâm hồn vì có lòng biết ơn mà trở nên đẹp đẽ hơn, cuộc sống hạnh phúc hơn. Mười đại ân huệ đó là gì?


1. Ân huệ được trời đất che chở

Con người ở giữa trời và đất, thức ăn quần áo lấy từ sự tinh hoa của đất trời. Chúng ta tận hưởng ngày tháng đầy ánh sáng, cơ thể phát triển cường tráng, được hưởng thụ suốt cả cuộc đời.

Nên báo đáp sự che chở của trời đất, giữ gìn môi trường trong lành. Trời là màn, đất là chiếu luôn ôm ấp chúng ta, do đó càng phải có trách nhiệm bảo vệ trời đất.

2. Ân huệ được cha mẹ dưỡng dục

Mẹ 10 tháng mang nặng đẻ đau, tận tâm chăm sóc, dốc hết tâm huyết, dưỡng dục con cái thành người. Thậm chí dùng hết tài lực và sinh lực nuôi nấng con, hi vọng con mạnh mẽ như rồng.

Mẹ có đi ngàn dặm cũng vẫn lo lắng cho con. Con có nóng có lạnh, có thành có bại đều nằm trong sự quan tâm của cha mẹ.

Đại ân của cha mẹ, làm con phải suốt đời báo đáp, đừng trở thành đứa con bất hiếu.

3. Ân huệ được thầy cô bồi dưỡng

Một người nhận sự giáo dục bắt đầu từ lúc vỡ lòng, do đó sự ảnh hưởng của giáo viên rất lớn, thậm chí có khi còn mang tính quyết định đến nhân cách, sự nghiệp của con người.

Bất luận học văn, học võ, hay là giáo sư, bác sĩ, là công nhân, nông dân, hay làm phim, nghiên cứu khoa học…, có cơ may nhận được sự dẫn dắt của giáo viên, rất có lợi trong cuộc sống cũng như quyết định phương hướng tương lai. Phải biết ghi nhớ công ơn, trọn đời báo đáp.

4. Ân huệ được quý nhân dìu dắt

Trong cuộc đời của con người, nếu có thể gặp được 2 vị quý nhân: người tán thưởng bạn và người cho bạn cơ hội (cấp trên, tôn giả, quyền quý…) thì con đường dẫn đến thành công của bạn sẽ được rút ngắn.

Bằng không bạn sẽ phải vất vả phấn đấu rất nhiều năm. Vì vậy, hãy luôn biết ơn, suốt đời đừng quên.

5. Ân huệ người chỉ cho mình kiến thức

Trong những lúc quyết định, có người chỉ điểm vạch lối, soi sáng để bạn thực hiện những ý tưởng, giúp bạn hiểu ra mấu chốt của vấn đề.

Hoặc có người ‘kìm cương ngựa bên bờ vực thẳm’ để bạn tránh đi lạc đường, tránh sa vào ngõ cụt, giúp tiền đồ phía trước của bạn luôn sáng ngời.

Vậy nên, phải báo đáp ân huệ của họ.

6. Ân huệ của người cứu bạn lúc nguy nan

Con người còn tồn tại, khó tránh khỏi những va chạm, những bất chắc tai vạ bất ngờ ập đến.

Con người có nguy cơ bị phá hoại hạnh phúc trong một sớm một chiều, gặp phải những việc nguy cấp, hoặc khi bản thân đang ở nơi bị cô lập…

Trong khi đang tuyệt vọng, có bạn bè hoặc người qua đường, rút tiền bỏ sức, thậm chí là cả dùng cả tính mạng để giúp đỡ giải cứu bạn. Vậy nên, bạn phải vô cùng biết ơn tấm lòng thiện lương của họ.

Trong cuộc sống, không có việc gì xảy ra, thì bạn bè có rất nhiều, chỉ cần 1 lần có việc, thì bạn bè viện cớ rất nhiều lý do. Thế nên, lúc nguy nan mới biết đâu là bạn và đâu là bè.

7. Ân huệ của người góp nên thành công của bạn

Hoa đỏ cần lá xanh làm nền, con người cần có ‘hảo hán’ giúp đỡ, cuộc đời của một người sẽ có được bao nhiêu cơ hội gặp ‘hảo hán’ giúp đỡ?

Từ sự phối hợp giúp đỡ của cấp trên, của đồng nghiệp, giúp bạn thuận lợi chống đỡ mọi hoàn cảnh, dành được huy hoàng trong sự nghiệp.

Khi đó bạn trở thành một ‘bông hoa’ thì không được quên những người bên cạnh, đứng sau hỗ trợ bạn, như những chiếc lá xanh tô đậm, làm nổi bật ‘bông hoa’.

8. Ân huệ được là vợ chồng quan tâm chăm sóc lẫn nhau

Vợ chồng vốn là đôi chim đồng mệnh, khi gặp khó khăn thì giúp đỡ lẫn nhau. Mỗi người thành công, đều không thể bỏ qua sự giúp sức của một nửa còn lại.

Vợ chồng cùng nhau quản lý gia đình, sinh con đẻ cái, phụng dưỡng cha mẹ, nuôi con khôn lớn, đồng cam cộng khổ.

Vì vậy, vợ chồng không phải yêu thương nhau một ngày, mà phải yêu thương nhau suốt cả cuộc đời.

Vợ chồng đừng bị những dung tục tầm thường trong xã hội lôi kéo, chiếm đoạt, làm phá vỡ tình cảm, hạnh phúc gia đình.

9. Ân huệ có được tình cảm anh em

Anh em như chân với tay, đều là huyết thống của cha mẹ, đều thừa hưởng gen di truyền từ cha mẹ, cùng lớn lên trong cùng một gia đình, đều là niềm hy vọng của cha mẹ.

Tình cảm thân thiết gắn bó như gốc rễ. Trong cuộc sống, đôi khi tình anh em bị ma lực của đồng tiền phá hoại, nên cần phải thực sự chú ý tới điều này. Tình anh em sâu đậm, phải biết trân trọng.

10. Ân huệ có được tình bạn tri kỷ, thân thiết

Hồng trần cuồn cuộn những phiền nhiễu. Người có chức tước cao quý, người là nông dân lam lũ, quê mùa, người là thương nhân thành thị…

Mỗi người đều phải đối mặt với rất nhiều lo lắng và phiền toái, trong tâm đều có ít hoặc nhiều cay đắng mà không thể nói ra.

Trong biển người mênh mông, nếu có một hoặc vài vị hiểu được nỗi khổ của bạn, thì chính là hồng nhan, là người bạn vong niên.

Có thể dành thời gian cùng bạn chia sẻ hạnh phúc, dành thời gian chia sẻ, gánh vác 1 phần ưu tư, khổ tâm của bạn.

Đời người khi đã tìm thấy tri kỷ, nhất định phải giữ trọn niềm cảm kích trong lòng, quý trọng gấp đôi gấp ba.

Hà Vũ