.
.

Trị khỏi đau lưng không cần dùng thuốc?


Không cần dùng thuốc vẫn có thể trị dứt được chứng đau lưng? – Đúng vậy, đó là điều các chuyên gia vừa khẳng định trong một nghiên cứu gần đây.

Chúng ta có thể bắt đầu các động tác tập luyện thân thể, đặc biệt là các động tác của yoga để trị chứng đau thắt lưng mà không cần uống thuốc, theo kết quả đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

daulung.jpg
Tập yoga cũng đạt được hiệu quả giảm đau tương đương với nhóm tham gia vật lý trị liệu

Nghiên cứu diễn ra trong thời gian một năm với sự tham gia của 320 người thuộc các chủng tộc khác nhau, đa phần là người có thu nhập thấp ở Boston bị chứng đau thắt lưng kinh niên. Số người tham gia được chia làm 3 nhóm: nhóm có thực hành yoga, nhóm tham gia vật lý trị liệu (physical therapy – TP) và nhóm có tham khảo bệnh tình qua sách và các cập nhật nghiên cứu có liên quan.

Kết quả cho thấy, nhóm tham gia tập yoga cũng đạt được hiệu quả giảm đau tương đương với nhóm tham gia vật lý trị liệu. Ngoài ra, cả hai nhóm này đều sử dụng ít thuốc điều trị hơn so với nhóm còn lại và có cùng mức hài lòng về chất lượng cuộc sống.

“Vật lý trị liệu là trị liệu được thầy thuốc khuyến nghị cho bệnh nhân đau thắt lưng. Trị liệu này khá hiệu quả và có mặt ở hầu hết các bệnh viện. Và từ nghiên cứu này, yoga có thể được xem là giải pháp tiềm năng và hiệu quả trong điều trị đau thắt lưng”, chia sẻ của tác giả nghiên cứu – bác sĩ Rob Saper, giám đốc dược liệu kết hợp, Trung tâm Y khoa Boston.

Một trị liệu đơn lẻ nào dường như cũng không mang lại hiệu quả cho hầu hết bệnh nhân, theo Stefan Kertesz – Đại học Alabama; tác giả Douglas Chang, Đại học California (San Diego) cũng nói thêm: Yoga mang lại những lợi ích trông thấy ở nhiều bệnh nhân và không gây ra rủi ro hay nguy hiểm sức khỏe nào.

Một số chuyên gia cũng khuyên nên thay thế hoặc bổ trợ với thuốc điều trị bằng các liệu pháp tự nhiên khác như tập thái cực quyền, yoga hay xoa bóp. Từ đó, người bị đau thắt lưng có thể tập yoga hay các liệu pháp nói trên mỗi ngày; đồng thời nên cẩn thận hoặc tránh các tư thế có thể làm bạn bị thương.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)