.
.

Tăng đoàn Phật giáo Nhật Bản làm lễ Tán Hoa cúng dường Tam Bảo tại Chùa Hòa Phúc


Trên tinh thần Đạo Phật không biên giới, bằng trái tim và lòng vị tha rạng ngời của những hành giả mang sứ mạng thiêng liêng “Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật”.


Tăng đoàn Phật giáo Tịnh độ tông do Hòa thượng do Yoshimizu Daichi – Nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh Độ tông Nhật Bản,  làm trưởng đoàn cùng HT.Matsuoka Genryu, TT.Kono Shunsuke, Ni sư Thích Nữ Tâm Trí và chư Tăng thuộc Tịnh độ tông Nhật Bảnđã đến thăm làm Lễ tán hoa cúng dường Tam bảo tại chùa Hòa Phúc, thôn Hòa trúc, xã Hòa thạch, huyện Quốc oai, thành phố Hà nội vào sáng ngày 10/11/2017 (nhằm ngày 22/09/ Đinh Dậu). Chùa Hòa Phúc vinh dự được là ngôi chùa đầu tiên tại Hà Nội được Tăng đoàn tổ chức Đại Lễ Tán Hoa Cúng Dường nhằm cầu cho thế giới hòa bình, mưa thuận gió hòa, nhà nhà an vui và hạnh phúc.

6E8A4295 (Copy)

Được biết, lịch sử nghi thức Tán hoa cúng Phật bắt đầu từ thế kỷ thứ 8 khi nhà sư Phật Triệt gốc người Việt cổ, sang Nhật Bản truyền đạo. Ban đầu ngài ở chùa Đại An truyền dạy tiếng Phạn và kinh chú, được triều đình và dân chúng kính trọng. Khi chùa Đông Đại (Todaiji) làm lễ khai nhãn cúng dường Đại Phật, ngài được triều đình thỉnh mời đến tham dự. Tại đây, ngài tấu vũ nhạc, truyền Bồ-tát vũ… cử hành các điệu tán và được sự học hỏi của chư Tăng Nhật Bản thời bấy giờ. Từ đó nghi thức tán hoa cúng Phật ra đời và được truyền thừa đến ngày nay.

Theo lịch trình của chuyến đi, Tăng đoàn đã có được sự yểm trợ cao nhất từ phía Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính Phủ và nhất là Tăng Ni, Phật tử tại thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.

Với tình cảm ưu ái dành cho nhân dân Phật tử Chùa Hòa Phúc, Hòa thượng trưởng đoàn cùng chư Tăng gia tâm chú nguyện Quốc thái Dân an, Phật pháp hưng long. Bằng từng âm điệu trầm hùng, uy nghi thư thái trong Pháp phục truyền thống khiến hội chúng đều nhiếp tâm an trú vào hồng danh và ánh từ quang của đức Tiếp dẫn Đạo sư A Di Đà Phật.

Hòa Thượng Daichi đã có đôi lời động viên Phật tử nơi đây cố gắng niệm Phật đều đặn từng giờ từng phút để cho cuộc sống mình an vui hơn. Ngoài ra Hòa Thượng còn chỉ ra cho hàng đệ tử thấy tính bình đẳng và tính cộng sinh trong sự tu tập. Ai cũng là đệ tử của Đức Phật A Di Đà, nếu chúng ta biết niệm Phật chúng ta đều có cuộc sống hạnh phúc như nhau, không có sự phân biệt sang hèn, Tu sĩ hay Phật tử, đó là phương pháp mà con đường Tịnh độ hướng tới. Tính cộng sinh là cùng nhau sống chung, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau yêu thương, cùng nhau cảm tạ, cùng nhau tri ân hướng tới tình huynh đệ trong đạo tràng tu học để đạo tràng cùng phát triển đi lên, ngày càng rộng lớn để ai ai cũng trân trọng câu niêm Phật.

Chuyến viếng thăm tuy ngắn ngủi nhưng để lại trong lòng nhân dân Phật tử sở tại niềm kính quý và hân hoan vô cùng. Trước khi chia tay, Tăng đoàn và Phật tử đã cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thừa Phật giáo Tịnh độ tại Nhật Bản và Việt Nam thông qua những ca từ mang âm hưởng thanh cao, hướng đến sự bình an và giải thoát.

Niềm khát ngưỡng công đức ấy, hàng Phật tử Việt nam mong muốn nhân duyên gắn kết giữa hai truyền thống Phật giáo luôn luôn vững bền, tình hữu nghị Việt- Nhật ngày thêm sâu sắc.

Sau đây là những hình ảnh ghi lại trong chuyến viếng thăm:

Hà Trang