.
.

Lương y Nguyễn Bá Nho – người nhận Tiến sĩ Danh dự vì “Những đóng góp có giá trị trong lĩnh vực Y học phương Đông”


Ngày 11- 11 – 2017, tại khách sạn Radisson Blu, New Delhi Ấn Độ, lương y Nguyễn Bá Nho vinh dự nhận bằng Tiến sĩ danh dự do trường Đại học Kỷ lục Thế giới trao tặng.


Việt Nam và Ấn Độ nổi tiếng về sự thông thái trong nền y học cổ truyền. Dựa trên hai nền y học cổ truyền phương Đông nằm trong số các nền y học cổ đại lớn nhất của thế giới, vừa qua, tháng 10 – 2017, lương y Nguyễn Bá Nho đã bảo vệ thành công Luận văn với chủ đề: “Những đóng góp có giá trị trong lĩnh vực Y học phương Đông” trước Hội đồng Khoa học Đại học Kỷ lục Thế Giới. Đây được xem như một công trình, một tác phẩm được thai nghén, hình thành, xây dựng trong sự nghiệp y thuật của Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho. Từ đó, mở ra cái nhìn mới cho độc giả các nước trên thế giới về liệu pháp chữa bệnh từ các bệnh thường gặp cho đến các bệnh mạn tính dựa trên những bài thuốc và cách chữa trị dân gian của hai quốc gia Ấn Độ và Việt Nam. Chúng ta đều biết, y học phương Đông hình thành từ thực tiễn cuộc sống. Con người từ khi sinh ra, lớn lên đều chịu tác động của môi trường thiên nhiên như không khí, đất, thực phẩm, nước,… Xuất phát từ thực tiễn này mà phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh cho con người. Qua đó, thầy thuốc mới tìm ra phương pháp, cách thức chữa bệnh cho con người sao cho hiệu quả nhất. Từ thực tiễn của công trình nghiên cứu, Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho đã kế thừa trọn vẹn công thức bào chế thuốc gia truyền để điều trị các bệnh nan y mà y học hiện đại đang gặp khó khăn, điển hình như ung thư. Đồng thời, ông cũng thường xuyên tìm hiểu thêm những phương pháp hay, những kinh nghiệm quý trong dân gian để nâng cao hiệu quả cho bài thuốc của gia đình. Bằng tâm huyết, trách nhiệm và lòng yêu nghề của một bác sĩ y học cổ truyền, công trình nghiên cứu về y học phương Đông của ông không chỉ đóng góp cho nền y học Việt Nam nói riêng mà còn góp phần “thổi luồng sinh khí mới” cho y học thế giới nói chung. Đồng thời, mang đến những giá trị sáng tạo cho ngành đông y, giúp ích cho cộng đồng xã hội.

Sau khi bảo vệ thành công luận án, hiệu trưởng trường đại học Kỷ lục Thế Giới Thomas Richard William Bains đã trao bằng Tiến sĩ danh dự “Doctor in Recond Breaking” cho lương y Nguyễn Bá Nho vì có những đóng góp cho cộng đồng và mang giá trị nhân văn sâu sắc. Đây là phần thưởng khích lệ tinh thần xứng đáng dành cho lương y Nho – một người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng và luôn khao khát đưa y học dân tộc vươn tầm thế giới. Danh hiệu cao quý này cũng là động lực giúp ông cố gắng hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng các bài thuốc cũng như trong công cuộc hành nghề y đức, chữa bệnh cứu người để xứng đáng với niềm tin và hi vọng của nhân dân trong cả nước.

Để được cấp bằng Tiến sĩ danh dự, ông Nho đã hoàn thành tất cả các yêu cầu đối với Bằng tiến sĩ danh dự tại trường Đại học kỷ lục thế giới. Đại học Kỷ lục Thế Giới ghi nhận, vinh danh và trân trọng những đóng góp của ông đối với xã hội và cộng đồng. Đại hiện Hội đồng Giáo sư Đại học Kỷ lục Thế Giới cho biết Hội đồng Giáo sư đánh giá cao thành quả khoa học và ý nghĩa nhân văn trong công trình của Tiến sĩ, lương y Nguyễn Bá Nho. Đặc biệt, những đóng góp của phòng khám cũng như lương y Nho có ý nghĩa to lớn trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Sau khi nhận bằng, lương y Nho sẽ được tham dự các hoạt động học thuật, hưởng các quyền lợi của một Tiến sĩ danh dự, đồng thời có trách nhiệm tiếp tục cố gắng xứng đáng với sự công nhận này.

Tiếp tục giữ “lửa nghề” để chữa bệnh cứu người

Sự hình thành và phát triển nền Y học cổ truyền Việt Nam đã khẳng định tầm quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Trong những năm qua lĩnh vực Y học cổ truyền đã có những bước phát triển đột phá, việc kế thừa, bảo tồn và phát huy các bài thuốc quý được thực hiện có hiệu quả, hệ thống khám chữa bệnh và trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc đông y ngày càng được nâng cao… Trong đó, phải kể đến phòng khám gia truyền của Tiến sĩ, lương y Nguyễn Bá Nho. Đây chính là địa chỉ tin cậy cho những bệnh nhân nghèo và những người mắc các chứng bệnh nan y.

Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho sinh năm 1955, quê ở thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, hiện ông giữ chức vụ giám đốc công ty TNHH Đông Nam Dược Sóc Sơn Hà Nội. Với bài thuốc gia truyền từ bốn đời, ông được nhiều người biết đến là “khắc tinh” của căn bệnh ung thư. Nhờ ý thức sâu sắc về chữa bệnh Đông y mục đích cốt yếu để cứu người và kiến thức được học về y lý, y thuật và y đức đã giúp lương y Tiến sĩ, lương y Nguyễn Bá Nho kế thừa những bài thuốc gia truyền do dòng tộc để lại. Hiện nay, mỗi ngày ông chữa và bốc thuốc cho khoảng hơn 50 bệnh nhân ở khắp mọi miền đất nước, có người đến khám, có người đặt mua thuốc qua điện thoại, có người từ nước ngoài về mang theo hồ sơ bệnh án với nỗi thất vọng,… vì “án tử” ung thư. Tuy nhiên, không lâu sau đó, cuộc đời họ bỗng chốc “nở hoa” khi sự sống một lần nữa được hồi sinh và lan tỏa. Thực tế đã chứng minh, có bệnh nhân bị ung thư đại tràng, bệnh viện đã trả về, nhưng kiên trì uống thuốc của Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho, bệnh tình đã khỏi hẳn. Hay có bệnh nhân có khối u to trong người, các bác sĩ trong bệnh viện quyết định không mổ vì bệnh nhân “sức tàn, lực kiệt”, sau đó nhờ kiên trì uống thuốc của lương y Nho, may mắn khối u của bệnh nhân này đã teo lại chỉ còn bằng hạt đậu,…

Để tiếp quản và giữ “lửa nghề”, nhiều năm qua Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho vẫn ngày đêm âm thầm miệt mài bên những cuốn sách để tìm ra các phương thuốc hay chữa bệnh cho mọi người. Bên cạnh đó, ông cũng cần mẫn sưu tầm cây thuốc về trồng tại nhà, có khi ông lên rừng vượt thác, mưa dầm gió bắc lội sông đi hái thuốc tận Sơn La, Mộc Châu, Lào, Campuchia cho bệnh nhân. Hầu hết những nơi ông đặt chân đến ông đều gây dựng vùng nguyên liệu, nuôi trồng dược liệu theo phương pháp hữu cơ, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động nghèo. Việc tổ chức trồng cây thuốc cũng được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đúng quy định, chất lượng thuốc tốt, giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của nhân dân.

Trăn trở với nghiệp tổ, thời gian qua, Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho từng bước đầu tư máy nghiền, dây chuyền công nghệ sấy theo tiêu chuẩn NaNo, hiệu quả thẩm thấu của thuốc lên đến gần 100%. Nhờ công nghệ hóa, ông từng bước cải tiến cách thức uống thuốc từ dạng sắc sang dạng bột, góp phần tăng tác dụng hấp thu và chuyển hóa, tiện lợi cho nhân dân sử dụng. Theo Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho, trong y học cổ truyền sự kết hợp thống nhất giữa phương thức điều trị bệnh với việc bổ sung đồng thời khí huyết, sức khỏe và nâng cao khả năng miễn dịch trong một bài thuốc thì hiệu quả sử dụng sẽ cao.Vì thế, bài thuốc điều trị ung thư lâm sàng của ông được Bộ y tế tiến hành thử nghiệm, kết quả khỏi bệnh 85%, tỷ lệ chuyển biến tích cực >95%. Đặc biệt, bài thuốc của ông được Bộ y tế ký quyết định công bố, sắp tới Cục quản lý dược sẽ công bố và đưa vào sử dụng rộng rãi trên toàn quốc và toàn lãnh thổ. Nói về các bài thuốc của mình, ông cũng rất tự hào và phấn khởi. Cuối cùng, những bài thuốc của ông cũng đã chiến thắng được những phương pháp trị liệu hết sức tốn kém của y học hiện đại.

Với Tiến sĩ, lương y Nguyễn Bá Nho, nghề thuốc không chỉ đơn giản là biết bốc thuốc mà phải rèn đức, lương tâm, hướng thiện, đề cao chữ thiện, chữ tâm. Mặc dù đã có không ít những thành tựu với nghề thuốc gia truyền nhưng vị lương y này vẫn trăn trở phải làm cách nào để nghiên cứu, tìm ra nhiều phương pháp chữa trị, bào chế ra nhiều bài thuốc hay, quý, giúp người dân thoát khỏi những căn bệnh nan y. Ông cũng hi vọng những bài thuốc dân gian gia truyền sẽ được Hội Đông Y Việt Nam nghiên cứu quảng bá để nhiều người biết đến.

Nhiều năm qua, Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho vinh dự được nhận nhiều danh hiệu cao quý như: Cúp vàng vì sự nghiệp ích quốc lợi dân, cúp vàng lương y tiêu biểu về sức khỏe cộng đồng, Doanh nhân văn hóa thời đại Hồ Chí Minh, Giải thưởng Lê Hữu Trác, bằng vinh danh “lương y tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng”, tôn vinh thầy thuốc làm theo lời Bác, bằng Tiến sĩ danh dự của đại học Kỷ lục Thế Giới,…cũng như nhiều phần thưởng cao quý khác. Thuốc nam gia truyền ông lang Nho có địa chỉ tại: Thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, Sóc Sơn, Hà Nội.

Hotline: 0986.244.199 – 01293. 244.199

Website: onglangnho.com

Bùi Thương