.
.

Kỳ vọng về sự kế thừa & phát triển


Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX sẽ diễn ra vào các ngày 6 và 7-11-2017 tại Việt Nam Quốc Tự. Hướng tới sự kiện quan trọng này, GN tiếp tục giới thiệu ý kiến của chư tôn đức lãnh đạo các quận, huyện trên địa bàn TP gởi gắm tới Đại hội. 


HT.Thích Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN Q.3:
“Có định hướng kết nối các ban ngành thành phố với các ban ngành quận, huyện”

3g.jpg

Giáo hội Phật giáo TP.HCM, trong suốt 8 nhiệm kỳ qua đã có nhiều thành tựu lớn về công tác Phật sự, như ổn định các hệ phái, thành lập được hết BTS 24 quận, huyện, đã công nhận mới nhiều cơ sở tự viện vùng ven. Gần đây, các cơ sở Giáo dục Phật giáo có bước phát triển mạnh về cơ sở, như trường TCPH TP, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM cơ sở 2… góp phần đào tạo Tăng Ni kế thừa. Học viện có nơi nội trú cho Tăng Ni đó là tâm nguyện bao lâu nay của chư tôn đức. Đặc biệt công trình xây dựng Việt Nam Quốc Tự và gần đây là Bát Bửu Phật Đài là những công trình lớn, làm hãnh diện cho Tăng Ni đang tu học và làm Phật sự tại TP và cả nước. Tuy nhiên, bên cạch đó có một số ban ngành vẫn chưa liên thông, sự phân bổ trách nhiệm các ban ngành địa phương cũng chưa rõ ràng. Chúng tôi mong mỏi chư tôn đức khóa mới có định hướng kết nối các ban ngành TP với các ban ngành quận, huyện phối hợp với nhau nhịp nhàng hơn, để các hoạt động Phật sự đạt hiệu quả một cách thiết thực. Về nhân sự, đặc thù Phật giáo làm gì cũng phải nương vào những bậc kỳ túc, đạo cao đức trọng lãnh đạo tinh thần, các đại đức trẻ được cơ cấu vào thì cần được chư tôn đức hướng dẫn để có sự tiếp nối, kế thừa các thành quả Phật sự và phát huy hơn về mọi mặt.


HT.Thích Nhật Ấn
Trưởng BTS GHPGVN Q.Bình Tân:HT Thích Nhật Ấn.JPG

“Kế thừa và phát triển những Phật sự đã đạt được

Nhiệm kỳ VIII này Giáo hội TP đã tạo nên những dấu ấn lớn trong lòng Tăng Ni và Phật tử cũng như lãnh đạo chính quyền các cấp. Mong muốn nhiệm kỳ mới sắp tới, BTS Phật giáo TP nên giữ vững và phát huy những mặt tốt, khắc phục những mặt yếu kém, để Giáo hội TP phát triển. Những sinh hoạt Phật sự, cũng như việc tổ chức các đạo tràng Phật tử tu học, nên cần được quan tâm hơn và có những hướng đi mới, tạo nên sự đa dạng và thu hút tầng lớp trẻ đến với đạo Phật.

HT.Thích Huệ CảnhTrưởng BTS GHPGVN Q.9:
“Nhiệm kỳ với nhiều thành tựu Phật sự” HT Thích Huệ Cảnh.JPG

Phật giáo cũng giống như ở ngoài đời, người lãnh đạo ngoài tài năng ra còn phải có đạo đức, đó chính là đạo phong do sự tu hành mang lại. Chúng tôi đồng ý quan điểm trẻ hóa nhân sự, nhưng cũng phải có những bậc trưởng thượng lãnh đạo để giềng mối được vững bền. Tôi thiết nghĩ, người lãnh đạo Phật giáo ngoài khéo việc còn phải tu giỏi. Dù quý thầy trẻ có giỏi việc, nhưng lực tu còn mỏng thì cũng khó lòng lãnh đạo Phật giáo được. Vì vậy, nên thỉnh các bậc Trưởng lão có sức khỏe và đạo phong, giữ ở những vị trí quan trọng để hướng dẫn tinh thần, cũng như chỉ đạo phương hướng để Phật sự tốt đẹp hơn.

HT.Thích Tắc LãnhTrưởng BTS GHPGVN Q.Thủ Đức:4g1.jpg

“Tổ chức tôn giáo có những đặc thù” 

Trên tinh thần trong nhiệm kỳ mới này, về nhân sự những vị lớn trên 70 tuổi sẽ được cung thỉnh làm giáo phẩm chứng minh, và lớp trẻ sẽ kế thừa, đó là điều tốt để phát triển Phật giáo theo quy định của Giáo hội, phù hợp với yêu cầu của thời đại. Tuy nhiên, là một tổ chức tôn giáo, nên có những đặc thù, vị lãnh đạo phải là người có đạo hạnh, đạo phong vững vàng mới đủ sức làm chỗ dựa về tâm linh, tinh thần cho các thế hệ, như vậy mới tạo được uy tín, sức huy động đoàn kết nhân tâm vì các Phật sự chung trong tinh thần tốt đạo đẹp đời được.

TT.Thích Minh QuangTrưởng BTS GHPGVN Q.1: 
“Mong có chỉ đạo xuyên suốt để ban ngành của quận, huyện làm việc có hệ thống” H1 (1).jpg

Mong rằng, BTS Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ mới, đặc biệt là 12 chuyên ngành bổ sung thêm Tăng Ni trẻ, năng nổ dấn thân trong công việc – kết nối được các ban ngành hoạt động thống nhất từ TP tới các quận huyện. Với các tự viện chưa có trụ trì, hiện chỉ có Ban hộ tự, các chùa mang tiếng là cơ sở Giáo hội nhưng chưa sinh hoạt thường xuyên thì BTS nên có ý kiến chỉ đạo để các chùa được bổ nhiệm Tăng Ni, tạo sự ổn định để sinh hoạt của các chùa theo đúng Chánh pháp, làm các Phật sự đúng Hiến chương, pháp luật Nhà nước… Đối với các ban ngành thuộc Phật giáo TP cần kết nối, chỉ đạo xuyên suốt để ban ngành của quận, huyện làm việc có hệ thống, nhịp nhàng từ TP tới địa phương.

TT.Thích Thiện TàiTrưởng BTS GHPGVN Q.8:H4.JPG

 “Cần hỗ trợ BTS quận trong các thủ tục hành chính như tạo điều kiện cho Tăng Ni xin xuất gia” 

Thường trực BTS Phật giáo Q.8 mong muốn trong thời gian tới BTS Phật giáo TP cần tích cực hỗ trợ BTS quận trong các thủ tục hành chính như tạo điều kiện cho Tăng Ni xin xuất gia, bổ nhiệm trụ trì một cách kịp thời để chúng tôi hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, cần duy trì công tác từ thiện xã hội, việc tổ chức lễ Bố-tát hàng tháng luân chuyển giữa các chùa trên địa bàn quận tạo sự giao lưu cho Tăng Ni trong quận.

TT.Thích Thiện Từ, Trưởng BTS GHPGVN H.Nhà BèH5.jpg

“Cần tạo điều kiện bổ nhiệm trụ trì các tự viện chưa có trụ trì”

BTS Phật giáo huyện Nhà Bè mong muốn chư tôn đức trong BTS Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ mới tạo điều kiện cũng như hỗ trợ BTS Phật giáo huyện về các thủ tục hành chính trong việc bổ nhiệm trụ trì các tự viện chưa có trụ trì để ổn định sinh hoạt tại địa phương. Đồng thời, tân BTS cần có các hướng dẫn để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong nhiệm kỳ trước để lại.

TT.Thích Lệ ThọPhó BTS GHPGVN Q.12:TT Lê Tho.JPG
“Phát triển Phật giáo TP trang nghiêm và vững mạnh” 

Những công tác Phật sự xây dựng và hoàn thiện như Việt Nam Quốc Tự, Học viện Phật giáo VN ở H.Bình Chánh, công trình trùng tu chùa Bát Bửu Phật Đài… đã và đang được đầu tư tốt. Bên cạnh đó, Giáo hội TP cần phát triển bệnh viện Phật giáo để khám chữa bệnh cho Tăng Ni và Phật tử cũng như người dân; phát triển thêm nhiều cơ sở từ thiện tại các tự viện trên địa bàn 24 quận, huyện trong sự quản lý của Giáo hội; mở thêm nhiều lớp giảng dạy giáo lý cho Phật tử. Chúng tôi mong rằng, Đại hội kỳ IX sẽ làm việc thật nghiêm túc, đầy trách nhiệm để suy cử được BTS có đạo đức, uy tín, đạo hạnh và đặc biệt là có năng lực hoạt động, mang tính kế thừa và ổn định, nhằm giúp cho Phật giáo TP hoàn thành trọng trách do Đại hội giao phó, đáp ứng được nguyện vọng của Tăng Ni và Phật tử trong cả nước nói chung và TP nói riêng.

TT.Thích Huệ MinhPhó Thường trực BTS GHPGVN H.Bình Chánh:
“Phật sự hanh thông khi nhân sự có tâm và tầm” TT Hue Minh.JPG
Hiện nay về hành chánh Giáo hội vẫn chưa có một quy chuẩn và quy định làm khuôn mẫu chung cho các quận huyện, dẫn đến BTS các quận, huyện không thống nhất về cách thức trình bày một văn bản, đôi khi tỏ ra lúng túng. BTS Phật giáo TP nên có những khuôn mẫu hành chính, về những vấn đề chung trong Giáo hội để phổ biến đến các quận huyện. Mặt khác, cũng cần liên hệ với các cơ quan chính quyền, để có sự thống nhất về cách thức trình bày văn bản gởi đi. Đặc biệt, trong những khóa bồi dưỡng trụ trì nên đem điều này phổ biến đến chư vị trụ trì các tự viện, để tránh sự nhập nhằng khi giải quyết các công việc liên quan đến hành chính.

TT.Thích Giác TríPhó Thường trực BTS GHPGVN Q.Phú Nhuận: 
“Nhân tố tích cực sẽ góp phần phát triển Phật giáo TP” TT Giác Trí .JPG

Giáo hội TP trong nhiệm kỳ qua, phần nhiều cũng đã cơ cấu được ba thế hệ để ổn định và phát triển. Nhờ đó, Phật giáo TP đã có những thành tựu nổi bật, tạo nên một dấu ấn trong nhiệm kỳ với nhiều thành tựu Phật sự, tạo tiền đề để phát triển ở các nhiệm kỳ tiếp theo. Nhìn chung, các ban ngành trực thuộc BTS Phật giáo TP chưa có sự hỗ trợ cho nhau, dẫn đến một số Phật sự chưa đồng bộ và xứng tầm với Phật giáo ở một trung tâm lớn như TP.HCM. Nếu được, trong nhiệm kỳ tới các ban ngành nên hỗ trợ và phối hợp với nhau để đẩy mạnh các hoạt động Phật sự. Ví dụ như, tổ chức một lễ hội văn hóa cũng cần phải phối hợp hoằng pháp để tổ chức thuyết giảng. Nếu chỉ quy tụ để tham quan, giới thiệu mà không kết hợp để chuyển tải thêm giáo pháp thì hơi uổng. Với đặc thù của TP.HCM là một trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục của cả nước, nên cần có lực lượng trẻ, năng động để hội nhập và phát triển. Đây cũng chính là sự kỳ vọng chung cho Tăng Ni và Phật tử trên địa bàn Q.Phú Nhuận nói riêng, TP.HCM nói chung. Tuy nhiên cũng cần phải thận trọng, khi chọn người kế thừa, không chỉ kế thừa trên phương vị, mà còn cần kế thừa cả tâm tư nguyện vọng nữa.

TT.Thích Tâm ChơnTrưởng BTS GHPGVN Q.Bình Thạnh: 
“Mong muốn chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo TP làm tinh gọn các thủ tục hành chánh” TT Tâm Chơn.JPG

Giáo hội TP đã và đang có xu hướng phân quyền cho các ban ngành nhiều, dẫn đến sự nhọc nhằn, nhiêu khê trong hành chánh Giáo hội. Khi làm quá nhiều giấy tờ, tâm trạng của Tăng Ni đôi khi ngại đến “cửa Giáo hội”. Chúng tôi mong muốn chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo TP nên sát sao với quận huyện hơn nữa, để có thể lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Tăng Ni và Phật tử địa phương, theo đó có những chỉ đạo hợp tình, hợp lý hơn và được Tăng Ni đồng thuận hưởng ứng nhiều hơn. Trong nhiệm kỳ IX sắp tới, chúng tôi mong muốn chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo TP làm tinh gọn các thủ tục hành chánh lại, hướng dẫn tận tình các tự viện có ý muốn tham gia sinh hoạt Giáo hội, được cấp khuôn dấu tròn cho tính pháp nhân, pháp lý các tự viện hợp lệ…

TT.Thích Quảng TánhPhó Thường trực BTS GHPGVN huyện Củ Chi:6g.jpg

“Trẻ hóa là tốt, nhưng vị đó phải có đạo phong, đạo hạnh của người tu”


Đối với Phật giáo huyện Củ Chi, chỉ mong muốn làm sao trong nhiệm kỳ mới này, Phật giáo TP sẽ suy cử nhân sự mới đầy đủ đức và tài, trẻ hóa là tốt, nhưng vị đó phải có đạo phong, đạo hạnh của người tu, phải là người có đức thì mới có thể điều hành, hỗ trợ các Phật sự của Phật giáo thành phố một cách khéo léo và sáng suốt bằng cái tâm của người xuất sĩ.

ĐĐ.Thích Thị TrụPhó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN Q.4:thi tru.jpg

“Vận động các tự viện trở lại sinh hoạt với BTS” 

Ngoài những kết quả đạt được, BTS Phật giáo còn những khó khăn trong quản lý sinh hoạt tại một số cơ sở tự viện không hợp tác với BTS, trong thời gian tới sẽ tiến hành vận động trở lại sinh hoạt với BTS; thường xuyên tổ chức các cuộc họp để nắm bắt những khó khăn của các tự viện đồng thời tạo điều kiện cho các chùa trong việc xây dựng, trùng tu cũng như giám sát, hỗ trợ hoạt động Phật sự tại các cơ sở tự viện.

ĐĐ.Thích Nhật ThiệnTrưởng BTS GHPGVN Q.10:5g.jpg

“Nên xây dựng ‘công trình văn hóa tâm linh Phật giáo’”

Tôi nghĩ Phật giáo TP.HCM cần có những thay đổi lớn về diện mạo, nhiều công trình văn hóa tâm linh Phật giáo nên được xây dựng và khôi phục mới phục vụ cho Tăng Ni, Phật tử, tạo nên điểm nhấn tâm linh ở một đô thị mới sầm uất để xứng danh là TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Tăng Ni, Phật tử các tự viện cần có sự nỗ lực hoạt động Phật sự thật hiệu quả, cùng chung tay làm nên những thành tựu, đóng góp cho sự phát triển chung của TP, tham gia ủy lạo, cứu trợ, bão lụt… giúp đỡ người nghèo vùng sâu vùng xa.

ĐĐ.Thích Lệ MinhPhó Thường trực BTS GHPGVN Q.5: 
“Nhân sự phải đủ tâm và tầm” thay.leminh.jpg

Trong nhiệm kỳ mới của Giáo hội, chúng tôi mong ước công tác nhân sự điều hành Phật giáo TP tạo điều kiện cho Tăng, Ni trẻ dấn thân. Bên cạnh đó, khi Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM bổ nhiệm trụ trì, phải đảm bảo mỗi vị trụ trì ở các ngôi chùa phải là một nhà hoằng pháp, để trực tiếp hướng dẫn sinh hoạt tu học tại địa phương. Ban Hoằng pháp TP nhiệm kỳ mới cần khuyến khích hơn nữa các chùa trên địa bàn thành phố linh động tổ chức thiết thực cho cư sĩ trẻ tham dự các khóa tu dành cho người trẻ, các buổi pháp thoại pháp đàm chia sẻ thảo luận về tâm lý đạo đức, kỹ năng sống đẹp sống có ích, tổ chức các lớp học ngoại ngữ, vi tính, đào tạo nghề, hướng nghiệp…

ĐĐ.Thích Minh ThanhPhó Thường trực BTS GHPGVN H.Hóc Môn:
“Phật giáo TP đã tạo tiền đề tốt để phát triển”ĐĐ Minh  Thanh.JPG

Có thể nói, nhiệm kỳ VIII Phật giáo TP đã tập trung vào một số lĩnh vực chuyên môn, đã đạt nhiều thành tựu. Với phương châm của Đại hội “Ổn định, Kế thừa và Phát triển”, chúng tôi mong muốn chư tôn đức lãnh đạo nhiệm kỳ cũ, nếu còn đủ sức khỏe để lãnh đạo thì nên lưu nhiệm, để thế hệ trẻ kế thừa được nương theo mà hoạt động Phật sự. Với một TP lớn như TP.HCM, để ổn định Phật sự không phải là điều đơn giản, Phật sự rất khó thành tựu nếu như không có những bậc đủ oai đức nhiếp chúng. Chúng tôi mong muốn BTS nhiệm kỳ mới nên quan tâm nhiều đến các quận, huyện, các ban ngành trực thuộc cần có sự phối hợp để hoạt động Phật sự được nhịp nhàng và xuyên suốt. Nên có sự thuyên chuyển chư tôn đức trong Ban Thường trực được phân công về các quận, huyện để Tăng Ni và Phật tử được diện kiến nhiều vị lãnh đạo của Phật giáo TP thường xuyên hơn, tạo sự gần gũi và thân thiện. Bên cạnh đó, các ban chuyên môn trực thuộc của BTS Phật giáo TP nên có các quy chế hoạt động, để đồng bộ từ trên xuống dưới. Thực tế hiện nay, các ban chuyên môn ở quận, huyện hầu như không làm việc ngoài Thường trực, dẫn đến có những Phật sự triển khai chậm, chưa đạt kết quả như mong muốn.

Ông Lê Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM:

“Các cấp chính quyền TP luôn dành tình cảm, sự quan tâm, hỗ trợ cho Phật giáo TP về nhiều mặt hoạt động” lehoangvan.JPG

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, của Ủy ban Nhân dân TP, của Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo TP với chức trách quản lý về tôn giáo phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện nhiệm vụ công tác hướng dẫn, hỗ trợ các Giáo hội hoạt động theo Hiến chương, quy định pháp luật để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với Phật giáo TP, chính quyền TP luôn trân trọng và đánh giá cao thành tựu các mặt Phật sự mà Giáo hội đạt được các nhiệm kỳ qua, đánh giá cao vai trò của Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong cộng đồng các tôn giáo ở TP.Hồ Chí Minh đã có nhiều đóng góp thiết thực vào việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của TP.

Trong quá trình hình thành và phát triển, giới Phật giáo TP cùng Tăng Ni, Phật tử với tinh thần tương thân, tương ái đã triển khai nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện với quy mô lớn, luôn đồng tình, ủng hộ với chủ trương, chung sức, chung lòng cùng các cấp chính quyền giải quyết những khó khăn, ổn định cuộc sống, sinh hoạt cho nhân dân, đặc biệt đối với các tỉnh gặp thiên tai, hoạn nạn, tạo nên nét đẹp văn hóa sâu sắc, thấm đậm tình nghĩa, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam.

Thời điểm này, GHPGVN TP đang chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để tiến hành Đại hội đại biểu Phật giáo TP lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022). Tôi thay mặt lãnh đạo Ban Tôn giáo TP kính gửi lời chúc tốt đẹp đến quý chức sắc, giáo phẩm BTS GHPGVN TP, quý Tăng Ni, Phật tử luôn tinh tấn, an lạc, đạt được thành tựu Phật sự trên nhiều lĩnh vực, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của TP. Tôi mong muốn GHPGVN TP tiếp tục phát huy truyền thống hộ quốc an dân, thực hiện đúng với đường hướng “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Các cấp chính quyền TP luôn dành tình cảm, sự quan tâm, hỗ trợ cho Phật giáo TP về nhiều mặt hoạt động. Điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa hợp giữa đạo và đời, giữa GHPGVN TP với các cấp chính quyền TP và các tầng lớp nhân dân trong xã hội.


Q.Hậu, V.Giang, N.Danh, N.Trân, H.Diệu thực hiện