.
.

Ăn uống thế nào để giảm viêm nhiễm cho cơ thể?


Viêm nhiễm là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có tổn thương nào đó. Tuy nhiên, nếu quá nhiều phản ứng biểu hiện qua sự viêm nhiễm (viêm nhiễm mãn tính) có thể gây hại cho sức khỏe và dẫn đến các nguy cơ sức khỏe ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người như tiểu đường, bệnh tim mạch và các loại bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu do chuyên gia Sian Richardson và bác sĩ Chris Ford thuộc Viện Nghiên cứu Lão hóa & Bệnh mãn tính, Đại học Liverpool đã phân tích mối liên hệ giữa cơ chế phản ứng của cơ thể biểu hiện qua viêm nhiễm và sự hấp thu polyphenol – các vi dưỡng chất có trong thực vật để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nguy hiểm.

a sk 1.jpg
Rau củ, trái cây tươi tốt cho sức khỏe của bạn – Ảnh minh họa

Hấp thu nhiều polyphenol từ rau củ và trái cây tươi giúp giảm sự viêm nhiễm

Các nhà nghiên cứu tập trung vào các nhóm polyphenol và cách thức các polyphenols phóng thích các cytokines, nhân tố đánh dấu mức viêm nhiễm. Tế bào bạch cầu cho thấy biểu hiện của mức cytokines trong khi quét các bất thường ở cấp độ tế bào. Đây chính là sự tương tác giữa các tế bào trong suốt phản ứng đề kháng và kích hoạt các tế bào di chuyển về nơi viêm nhiễm, nhiễm trùng hay bị thương. Các chuyên gia thấy rằng sự phóng thích cytokines phụ thuộc mạnh mẽ vào mức hấp thu trái cây và rau củ.

Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy polyphenol có mặt trong củ hành, nghệ, ớt chuông đỏ, trà xanh giúp giảm sự phóng thích các điều chỉnh đưa đến viêm nhiễm ở người có nguy cơ viêm nhiễm mãn tính – chia sẻ của Richardson.

Nói cách khác, polyphenol giúp kiểm soát phản ứng viêm nhiễm của tế bào trong cơ thể.

Sô-cô-la đen có hàm hượng polyphenol cao

Ngoài rau củ quả, polyphenol còn có mặt trong sô-cô-la đen. Các chuyên gia Đại học Sapienza gần đây đã nghiên cứu sự hấp thu sô-cô-la đen và mức độ tập trung của polyphenol trong sô-cô-la đen có thể tác động đến sức khỏe con người.

Người tham gia nghiên cứu ăn sô-cô-la đen có chứa 80% ca cao trước khi đi bộ trên máy giảm được sự oxy hóa trong máu, làm cho mức nitric oxide tăng lên giúp mở rộng các mạch máu và cải thiện sự lưu thông máu.

Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu đã xếp hạng 100 nguồn thực phẩm có chứa nhiều polyphenol nhất với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. 100g sô-cô-la đen chứa trung bình 1.644mg polyphenol, được xếp thứ 8 trong danh sách này. Ngoài ra, các gia vị thuộc nhóm hành tỏi, đinh hương, bạc hà, hạt cần tây có hàm lượng polyphenol rất cao.

Người cao tuổi có xu hướng viêm nhiễm cao nên hấp thu các thực phẩm giàu polyphenol. Song song đó, chúng ta cũng nên giảm và tránh các thức ăn làm tăng sự viêm nhiễm như: các thực phẩm có hàm lượng đường cao, có các chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, axit béo omega 6, các carbohydrate tinh luyện, bột ngọt hoặc các chất phụ gia, gluten, casein, aspartame và cồn – theo các chuyên gia.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)