.
.

Ấn Độ: Phát Hiện Hang Phật Giáo Có Niên Đại Thế Kỉ 2 TCN


Trong khi khảo sát khu vực Virar (Sopara, Maharashtra, Ấn Độ), một nhà nghiên cứu khảo cổ đã phát hiện ra một cái hang nhỏ có giá trị lịch sử rất quan trọng, niên đại vào khoảng thế kỉ thứ 2 trước công nguyên. Tiếp tục khám phá, nhà nghiên cứu này đã phát hiện ra chiếc hang, đã từng được sử dụng như một ngôi chùa trong khu vực này, là một hang động đẽo đá Phật giáo.


Nov-17-B02-H01

Hang đẽo đá này đã từng được sử dụng như một ngôi chùa vào thế kỉ 19.

Khi nghiên cứu ngôi chùa này (có tên là Baronda Devi – ND), Siddhart Kale, là người đã từng phát hiện ra di tích Vasai Taluka cách đây vài năm, cũng đã tìm ra nhiều kiển trúc lịch sử như phiến đá sati (nơi người phụ nữ tự thiêu theo chồng – ND) – một chiếc hang có năm bể chứa nước; một phiến đá dũng sĩ nơi thường dùng để tưởng niệm các chiến binh và nhiều kiến trúc hang đẽo đá trong khu vực này.

Phát biểu về các phát hiện trên, Kale, người có bằng thạc sĩ chuyên ngành Lịch sử, Văn hóa và Khảo cổ Ấn Độ cổ đại, cho biết: “Ngôi chùa là nơi nhiều người dân của các khu vực lân cận đến thờ phụng. Nó có thể không phải là một ngôi chùa cổ nhưng chiếc hang đẽo đá thì có niên đại khoảng thế kỉ 2 trước công nguyên – nơi mà nhiều người không nhận thấy dù các cấu trúc bên trong ngôi chùa đã thể hiện rằng nó là một phần của các hang động Phật giáo”.

Để phục vụ cho công tác nghiên cứu khảo cổ của mình, Kale đã đi đến hơn 52 ngôi làng trong khu vực khảo cổ hiện còn.

“Các hang động này được gọi là Vassavassa và chủ yếu được sử dụng bởi các nhà sư trong mùa mưa. Các hang này có kiến trúc tương tự với các hàng Jivdhani. Chúng cũng có một mép gờ cải tạo có niên đại tương tự” (tức khoảng thế kỉ 2 trước công nguyên – ND).

“Chiều dài của hang là 4.5m, chiều cao là 1.8m sau khi công việc cải tạo được hoàn thành”.

Vào năm 2016, Kale cũng đã tìm ra một số kiến trúc lịch sử ở làng Parol thuộc Vasai khi đang tiến hành một nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu ngoại bích họa của Đại học Mumbai tài trợ.

Các kiến trúc được tìm thấy ở Vasai gồm 3 phiến đá dũng sĩ và 1 phiến đá sati.

Dân Nguyễn (Dịch từ DNA)